Ba Bảo Bình Định > Tin tức > Câu Chuyện Gà Nòi Triết Đạo 1

Câu Chuyện Gà Nòi Triết Đạo 1

Tháng Mười Một 30th, 2020

Câu chuyện Gà nòi Triết Đạo 1
Thật may mắn cho ai đang được sống với niềm vui Gà nòi. Đất nước ta 4000 năm lịch sử, không biết trò chơi dân gian đá gà (chọi gà) nòi này đã có từ bao giờ. Đẹp biết biết bao, sau những ngày làm việc vất vả, sau những cuộc chiến trường kỳ, Gà nòi là một thú vui của những ngày yên bình.

Điều đặc biệt, thú vui gà nòi lại có kiến thức quá sâu, lại vô cùng cao rộng, nên rất huyền bí với đa số mọi người. Đến nỗi, có những người vui thú Gà nòi cả đời, nhưng phải thú nhận là chưa biết gì về Gà nòi cả. Tôi cũng gặp những lão tiền bói, những người được nhiều người phong là đại lão sư kê, cũng chỉ dám nói là biết chút ít về Gà nòi. Có một đại sư kê nhiều người tôn trọng, khiêm tốn nhận mình chỉ mới “tốt nghiệp Trung Cấp” về Gà nòi mà thôi. Có lẽ vì thế, trò chơi này, thú vui này, ai đã bước vào thì đi suốt đời không dứt.

Tôi đi khắp miền Bắc Trung Nam, gặp rất nhiều sư kê các vùng, gặp nhiều những người chơi, đội chơi Gà nòi đương thời, kể cả những tay chơi, đội chơi khét tiếng một thời đã qua… tôi gặp cả những bạn trẻ mới tập chơi, những anh trung niên, lão niên mới vào nghề, gặp luôn các doanh nhân, chính trị gia, và người nước ngoài mê môn đá gà… từ đó, tôi có góc nhìn đa dạng, khách quan hơn về trò chơi dân gian Gà nòi này. Hễ người biết nhiều thì nói ít, người biết ít thì nói rất nhiều, nguy hiểm nhất là, người không biết gì nhưng lại nói. Hầu hết người đọc, người đời đều có tuệ nhãn để quan sát, ai nói đúng, nói sai thì không qua được mắt người đời. Nhưng tuyệt nhiên, những bật trí lại chỉ quan sát chứ không nói gì, thậm chí là một lời phê bình cho kẻ nói sai. Rồi từ đó, “người dốt” nói cho “kẻ ngây” nghe, môn Đá gà nòi càng ngày càng sôi động là vậy.

Hôm tôi ghé Ninh Thuận thăm một người chú, một lão sư kê đáng kính ở Thuận Bắc. Thật vui mừng, hôm đó có một số sư kê ở Phang Rang Tháp Chàm cũng ra Thuận Bắc chung vui, nói là muốn gặp Ba Bảo Bình Định ngoài đời xem thế nào. Trong lúc mọi người đang chung vui hội ngộ, thì có một chú tuổi tầm trung niên xin được bắt tay cảm ơn tôi, còn quay phim trực tiếp. Chú nói, đây chính là ân nhân của con gà chiến của tôi, nếu không có anh ấy, tôi đã bán chợ con gà có độ chữ phẩm (bị người khác gọi là độ phân chi) của tôi rồi, nay nó đã có 6 HCV. Chú nói, khi nay muốn cảm ơn, nhưng không biết làm sao gặp, nên nghe nói ghé chơi Ninh Thuận thì phải tìm đến ngay để gặp.

Câu chuyện nhỏ, nhưng lại rất ý vị, tôi kể lại ắc có ý muốn nói. Thật ra video hướng dẫn xem vảy độ chữ phẩm tôi muốn làm từ lâu, bởi tôi thấy quan niệm độ phân chi, sự nhầm lẫn về cách xem vảy thật bất công, và ác độc. Tôi muốn cứu những con gà có vảy bị lời nguyền như vậy, nên về sau tôi chọn hướng dẫn xem những vảy gà bị lời nguyền, để cứu những con gà không may bị ám vì vảy chân. Người biết thì khen tôi nhân đạo, người không biết thì nói tôi thích xem vảy, xem chân. Tôi không biết tôi đã cứu được bao nhiêu con gà, nhưng tôi tin là đã có nhiều người tiếp nhận những thông điệp của tôi, và nhiều gà đã được giữ lại đào tạo. Những ai hỏi tôi về vảy, tôi thường khuyên họ “ra chợ mà xem, vảy gì cũng có”.

Nói vậy, có nên xem vảy không? Trả lời, biết thì xem, không biết thì bỏ qua. Hỏi thế nào là biết? Trả lời, tôi chưa gặp một người nào biết cả, thôi đừng xem. Hỏi vì sao anh lại xem? Trả lời, tôi xem cho biết. Nói vui vậy, nên đọc bài “Nói về việc chọn gà”, sẽ dễ hiểu hơn. https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=200556610331400&id=100011311877658

Rồi nói về xem đòn, xem thế (xem đòn lối). Nói về xem đòn thế, thì mấy ai biết xem, những kẻ bảo bỏ vào mành (cót) mới biết, thì thường là không biết. Người biết về gà đâu có chọn như vậy (đọc bài nói về việc chọn gà), nên chỉ có kẻ ngây mới nói vậy. Trong môn đá gà nòi này, nó đa dạng lắm, như tôi đã nói ở trên, nên khi ra trường gà có mấy ai được xưng tụng đâu? Miền Nam thì có 1 “Giáo chủ” thôi, ai cũng phải công nhận, chờ ông ra giá thì cả trường hùa theo, vậy mà cũng có lúc nhìn sai.

Có lần, có người em khen một người là giỏi về gà lắm, tôi biết, tôi nói “người đó chỉ biết chơi gà chiến”. Chơi gà chiến thì đâu có gì khó, tôi khen người em “em mới là người sẽ giỏi, biết nhìn nhận, đào tạo, dìu dắt một con gà lên thành gà chiến. Em mới là người sẽ thành sư kê, còn người kia chỉ tầm thường”. Người giỏi là người biết nhìn con gà còn tơ, còn yếu, lúc chưa có lực, chưa có lõi, chưa có dòng giống rõ ràng. Biết chọn trong đám gà phu, gà loại, gà thua, gà suy, gà vô danh tiểu tốt để đào tạo thành gà chiến. Người chơi gà chiến thì dễ lắm, nên em mới đang đi trên đường trở thành sư kê toàn diện.

Hôm kia, khi #A290 ra C1 Miền Nam, lúc sắp kết thúc trận đấu, Giáo chủ đến bên đội nhà xin 1 g.i.á, anh em đội vui vẻ cho. Giáo chủ nói, “con gà này đá giá dưới vô địch.” Lời khen, cũng là lời thừa nhận của Giáo chủ, là ngay cả ông cũng không nhìn ra. Vậy thì, những người m.u.a #A288, #A285 trả lại, có gì đâu phải buồn, bởi không thể xem nổi bằng mắt thường.

Cách đây không lâu, bác Bảy Quéo ở Bình Định gọi cho tôi, nói “Bác đang ngồi ở quán Cà phê, tụi nó nói Gà chưa mở mỏ 40t.r, rồi nói này nói kia, Bác bực chửi cho một trận. Bác hỏi tụi bay biết Ba Bảo Bình Định là ai không? Biết con gà đó thế nào chưa? Chưa biết, sao ngồi đây nói lung tung vậy?” Hôm qua, tôi gọi cho Bác Bảy báo tin, #A290 đã thắng C1 Miền Nam 3 hồ rồi ạ, bác rất vui, không uổng công bác ra mặt bảo vệ giữa ba quân thiên hạ.

Lại nói, người muốn mái dòng này, tôi cho và dặn dò, đừng bao giờ tặng ai, cho ai, bá.n ai. Người được tặng liền nói “hiểu”. Tôi nói, hiểu gì mà hiểu, đưa người khác sẽ mang tiếng, người ta sẽ chửi đó. Loại gà giá dưới này, có mấy ai biết chơi, biết nhìn, nếu không khéo sẽ mất lòng.
Trân trọng

Bình luận

Bài viết liên quan

Đăng ký
Đối tác
Đăng ký
CTV