Ba Bảo Bình Định > Chăm sóc gà > Chơi gà và đá gà

Chơi gà và đá gà

Tháng Sáu 3rd, 2020

Làm trại gà có rất nhiều khách – nhiều loại: khách chuyên nghiệp có, khách nghiệp dư cũng có. Nếu không nói chuyện nhiều cũng khó lòng để nhận ra. Thôi thì trại xin phép bàn về chuyện đá gà, mong sao có ích với nhiều người!

Chúng ta thường nghe câu “Nhất lực nhì tài” – gần như ai cũng công nhận đúng. Nhưng nếu chơi gà dễ thế thì tại sao lại có chuyện chênh lệch đẳng cấp nhiều đến vậy? Xem ra câu nói này không hề đơn giản, tưởng rằng hiểu nhưng chưa chắc đã hiểu, nên mới có chuyện nhiều người chơi hàng chục năm vẫn cứ non kém!

Trại lo khi biết được người mua gà của trại là người nghiệp dư mà thích thể hiện. Và lo nhất là khi họ mua gà hay! Lo cũng chính vì câu “nhất lực nhì tài” – về đội nghiệp dư thì làm sao con gà được đào tạo tốt? Rồi còn lúc đi ghép, rồi làm nước khi thi đấu? Vì thế, trại luôn muốn đào tạo con gà thành tài rồi gửi cho bất kỳ khách nào cũng được yên tâm, nhưng khách chỉ muốn mua ngay về tự nuôi. Mà, khách hàng thì luôn là thượng đế!

0b86b9e8eab817e64ea9

Câu “nhất lực nhì tài” nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nội hàm thâm sâu. Chơi gà thì việc đầu tiên là chọn gà! Riêng chọn gà thì bốn nguyên tắc (đã được nhắc ở bài “Đôi nét về việc chọn gà”)  cần được khắc cốt ghi tâm! Chọn gà phải chọn bước chốt hạ là thông qua đòn lối (thế/0. Trong bốn yếu tố chọn gà, chỉ có yếu tố thứ 2 là khó chọn nhất, vì chỉ có chủ gà mới biết, nếu chúng ta nắm được yếu tố thứ hai thì việc chọn gà trở nên dễ hơn rất nhiều! Vậy xem ra, yếu tố quan trọng nhất chính là chữ TÔNG.  

Trên thực tế, chữ TÀI đã khó thì chữ LỰC kia còn khó gấp mười lần. Tôi sẽ không bàn về cách thức, quy trình đào tạo một con gà ra đấu trường trong bài này. Nhưng nhân đây cũng phân tích về chữ “trực chiến” để mọi người hiểu thêm. Nhiều khách mua gà của trại hỏi đã ăn mấy độ rồi, cái câu này mà hỏi gà ở làng – ở xã, rồi nghe ăn 1 hay 2 hay 3 trận gì đó, lại tưởng con gà nó lõi rồi mang về đá ngay thì coi chừng nhầm, nhé! Trại đào tạo một con gà mà đến lúc dùng chữ “trực chiến” thì đã lõi rồi, có thể ra đấu trường khắc nghiệt được rồi. Tốn rất nhiều gà phu, thậm chí hư gà chiến. Trại phải làm như vậy cũng vì câu “Nhất lực nhì tài”, để đảm bảo danh tiếng cho trại và quyền lợi cho khách hàng, nhất là khách nghiệp dư. Đôi khi, trại cũng có những khách là doanh nhân, chỉ tới ngày mang đi đá, toàn đá lớn, loại khách này mà đưa gà non thì tội nghiệp cho cả đôi bên!

c8b856e605b6f8e8a1a7

Những người chơi gà nghiệp dư buộc phải nhớ 5 gạch đầu dòng sau đây:
– CHỌN GÀ: Nhất tướng – Nhì tông – Tam lông – Tứ vảy. Đừng quên chọn đòn lối theo ý.

– NUÔI GÀ: Nhất lực nhì tài: Lực sinh thế, thế sinh đòn

– GHÉP TRẠNG (CHẠNG): ra trường lấy trạng (chạng) làm thầy. Thua chạng đừng đá. Chạng gà khó lắm, nhiều lúc to cao hơn, nặng hơn, nhưng thua lõi thì vẫn thua. Trước khi chạng gà phải chọn đấu trường, gà cỏ đừng mang ra trường lớn.

– LÀM NƯỚC GÀ TRƯỚC KHI THI ĐẤU: tự mình làm hoặc thân tín làm. Nếu phải chọn một người giỏi và một người đáng tin thì hãy nhớ rằng: nên chọn người mà mình tin tưởng!

– ĐỀ PHÒNG “MAFIA” THUỐC GÀ

0b86b9e8eab817e64ea9

Ra đấu trường đá thua mà:

  • Nói con gà dở quá nên thua, chứng minh khâu chọn gà kém
  • Nói lực kém hơn nên thua, chứng minh mình nuôi kém.
  • Nói trạng (chạng) chênh lệch quá nên thua, chứng tỏ kinh nghiệm ghép gà yếu.
  • Nói do tay nước nên thua, chứng tỏ khâu chuẩn bị cho trận đấu yếu.
  • Nói bị thuốc gà nên thua, chứng tỏ bản thân thiếu cảnh giác, kinh nghiệm chưa nhiều.

Vậy nên, cố gắng nâng cao từng yếu tố để chuyên nghiệp dần lên, chiến thắng sẽ đến nhiều hơn! Khi một con gà thua, hãy công tâm nhận định xem thử lí do nằm ở đâu, yếu tố nào. Xin đừng quy tội cho trại gà!

Bình luận

Bài viết liên quan

Đăng ký
Đối tác
Đăng ký
CTV