Ba Bảo Bình Định > Tâm Sự > Chọi gà – Cơ hội cho một ngành kinh tế tỷ đô tại Việt Nam

Chọi gà – Cơ hội cho một ngành kinh tế tỷ đô tại Việt Nam

Tháng Sáu 3rd, 2020

 

Thực trạng ở Việt Nam và thế giới vô cùng khác biệt!

Thái Lan và Phi-líp-pin cho phép chọi gà! Tiền thuế trường gà nộp cho nhà nước! Nông dân phát triển kinh tế gà nói bằng chăn nuôi. Doanh nghiệp sản xuất phụ kiện, thuốc, thức ăn, nhập Gà Nòi Việt Nam (Gà chọi quý nhất Thế giới) về lai tạo cải thiện dòng giống… mở trường gà đóng thuế nhà nước, giúp dân giàu nước mạnh. Cách đây hơn 20 năm, ông Dhanin Chearavanont – chủ tịch Tập đoàn Charoen Pokphand Group (CP) đã nhận thấy gà chọi Thái Lan thua xa Gà Nòi Việt Nam nên đã chủ trương qua Việt Nam mua hàng triệu con gà giống về Thái để lai tạo, cải thiện dòng giống, hiện tại ông là chủ của nhiều trường ở gà Thái Lan – chẳng lẽ Việt Nam cứ mãi không nhận ra điều này? 

Hiện tại, Trung Quốc đang mua và rồi họ sẽ ngưng mua như Thái Lan khi đã lai tạo thành công, vì gà nòi Việt Nam quá rẻ, chẳng mấy chốc họ sẽ có giống gà chẳng thua kém.

Việt Nam cấm mở trường gà: bao nhiêu năm nay trường gà vẫn mở (không hợp pháp), dẫn vẫn liều mạng đá, bắt cứ bắt, thả ra lại đi đá gà. Tiền bảo kê vào tay ai chẳng biết, giao dịch ở trường gà Việt Nam hàng tỷ tỷ nhà nước chẳng thu được đồng thuế nào. Nông dân chán nản không muốn chăn nuôi, chẳng muốn lai tạo giữ giống, tới đâu hay tới đó. Doanh nghiệp thờ ơ. Người chơi sợ hãi bằng thuốc, thức ăn, phụ kiện nhập Thái Lan về. Giống gà quý bán rẻ cho Trung Quốc, Thái Lan. Nông dân không tạo ra kinh tế từ Gà Nòi, thanh niên bỏ quê lên Thành phố. Vô cùng đáng tiếc.

g5@100x-100

Gà nòi Việt Nam đã thành danh từ Quốc tế. 

Tôi – Phạm Thanh Việt – con trai út của Ba Bảo. Ba tôi cả đời chơi gà trong sợ hãi vi phạm pháp luật, mấy chục năm đam mê và giữ gìn giống gà quý, ba tôi chỉ mong ước rằng đời của tôi được chơi hợp pháp. Và, tôi đủ trình độ để tư vấn cho bất kỳ vị lãnh đạo nào KHAI SINH NGÀNH KINH TẾ GÀ NÒI – mở trường gà hợp pháp là động lực, là cốt lõi, là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất của ngành tinh tế Gà Nòi – Đề cương về phát triển kinh tế Gà Nòi Việt Nam tôi đã viết. Tôi tin rằng, bất kỳ vị lãnh đạo cho phép mở trường chọi gà hợp pháp – đóng thuế cho nhà nước thì người đó được dân tôn trọng và đem lại công ăn việc làm và lợi ích kinh tế lớn cho Việt Nam, đồng thời giảm đi lượng thanh niên bỏ quê lên thành phố – họ sẽ ở quê làm kinh tế gà nòi. Doanh nghiệp Việt Nam sẽ đầu tư vào kinh tế gà nòi – du lịch Việt Nam có thêm lượng khách đến chọi gà, thưởng thức nét đẹp văn hóa – chọi gà đòn Việt Nam khi đá bịt cựa lại, không gắng cựa giả, không sát thương cao, không chết gà, gà chọi được chăm sóc cẩn thận trước và sau khi đá rất nhân văn.

Cảm ơn bạn đọc đã cùng tôi chia sẻ!

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Đăng ký
Đối tác
Đăng ký
CTV