Ba Bảo Bình Định > Tâm Sự > Mua gà và câu chuyện về văn hóa ứng xử trên Facebook

Mua gà và câu chuyện về văn hóa ứng xử trên Facebook

Tháng Sáu 3rd, 2020

 

Nói về cách ứng xử trên Facebook

Tôi đã từng viết về kinh nghiệm chọn gà, về kinh nghiệm mua gà – cũng từ cách chọn gà mà ra. Những bài viết ấy tôi đều chia sẻ lên Facebook cá nhân của mình. Ngoài những lời bình luận lịch sự với thiện chí học hỏi thêm về gà thì cũng có những phát biểu không chỉ thể hiện sự thiếu hiểu biết mà còn rất bất lịch sự. Thật đáng thất vọng về những tài khoản Facebook ấy!

Thực tế, Facebook là một công cụ, là phương tiện để kết nối con người lại với nhau. Những lời nói, cách hành xử trên Facebook thể hiện bản tính và văn hóa của mỗi con người. Thế nên, khi phát biểu điều gì đó, xin hãy nhớ đến hai từ “VĂN HÓA” và “VĂN MINH”. Đừng vô trách nhiệm với những lời bình luận/chỉ trích của mình. Đừng để người khác phải “Chặn” hoặc tự bản thân mình phải đổi tên – thay hình đại diện.

g6@100x-100

Nói về mua gà

Nhiều  người hỏi giá xong, thấy giá cao so với mong muốn và khả năng của mình thì lại quay sang chửi: Tại sao giá cao như vậy?

Nghĩ cũng thật vô lý! Theo tôi, nếu giá cao hơn khả năng hay mong muốn của mình thì tốt nhất nên nói lời cảm ơn chủ gà và rút lui. Bạn có quyền trả giá nhưng lại không có quyền chửi rủa người khác!

Tôi có người bạn, định giá mỗi cái trứng gà mà con gà mái của bạn ấy đẻ ra là 10 triệu. Các bạn có biết lý do tại sao không? Vì con gà mái siêu bền và hay, đúc với một con trống siêu lối đá, bách chiến bách thắng. Con gà nở ra vừa biết gáy, 20 triệu không bán. Cũng có câu chuyện, nhà anh kia có cặp gà sinh đôi vừa biết gáy, anh mời mọi người vào xem. Tôi ở xa đến cũng háo hức muốn tìm hiểu. Nhìn rất đẹp, gà ô, mắt ếch, chân đen, chủ gà bảo một cặp 5 triệu. Lúc ấy, tôi định rút tiền mua thì người bạn phất tay cản lại. Ra về bạn tôi bảo dòng gà này đá hay chạy giỏi, gà lai có sinh đôi thì cũng là gà lai mà thôi. Kể những câu chuyện như vậy để mọi người sẽ có cách nhìn rộng và thoáng hơn. Gía trị của con gà phụ thuộc vào dòng mẹ, vào độ chiến của con trống, sau đó là thế (lối), đòn đá, cuối cùng là chiến tích ở đấu trường.

Mong rằng các bạn sẽ không còn so sánh khập khiễng rồi hiểu sai, dẫn đến phát ngôn không đúng.

Nói cho cùng, người mua gà cũng phải hiểu biết và công bằng. Gà mình thắng do đâu, thua vì gì? Thua tài hay thua lực hay thua do cáp trạng?

Bán gà – điều tôi sợ nhất là mang tiếng. Thương hiệu xây dựng chẳng dễ dàng chút nào, uy tín đâu thể đem ra làm trò đùa cợt!

Nếu chẳng may, tôi có chặn ai đó vì đã có những ứng xử không đúng mực trên Facebook thì xin hãy thông cảm cho tôi. Mọi việc tôi làm chẳng qua cũng chỉ vì muốn xây dựng một môi trường tốt đẹp cho mọi người trao đổi, mua bán và chia sẻ. Hãy cùng nhau gây dựng đam mê!

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Đăng ký
Đối tác
Đăng ký
CTV