Ba Bảo Bình Định > Tin tức > Tự Hào Gìn Giữ Tài Sản Quý Báu Của Dân Tộc Việt Nam

Tự Hào Gìn Giữ Tài Sản Quý Báu Của Dân Tộc Việt Nam

Tháng Bảy 6th, 2020

Chúng ta đang giữ gìn một tài sản quý của Dân tộc Việt Nam, chúng ta hãy tự hào.

Khi Ganoi thực sự đến Châu Âu, người Châu Âu sẽ mất ngủ vì Ganoi.

Người Bỉ đến trại gà nòi Ba Bảo Bình Định
Anh Jonathan đến thăm trại Gà Nòi Ba Bảo Bình Định tại Củ Chi – Hồ Chí Minh.(Ảnh từ Facebook BBBD GANOI FARM)


Bạn tôi nhắn tin
“I go back to sleep, but it is hard.. a friend told me bad people will try to steal my chickens in the night.. so I am sleeping outside, to protect my life work”

Dịch ra tiếng Việt:
“Tôi đi ngủ, nhưng thật khó khăn .. một người bạn nói với tôi rằng những người xấu sẽ cố gắng đánh cắp gà của tôi trong đêm .. vì vậy tôi đang ngủ bên ngoài, để bảo vệ cuộc sống của tôi làm việc”
(Hãy xem đầy đủ đoạn văn ở hình ảnh kèm theo)

Tâm sự của người Châu Âu về Gà nòi Việt Nam - Mr. Jonathan đến từ Belgium
Những dòng tin nhắn tâm sự của anh Jonathan đến từ Belgium (Ảnh từ Facebook).

Bạn tôi đã từng nói với tôi, khi bạn đem Ganoi về Châu Âu và đăng lên các hội, những người ở Châu Âu đã nói với bạn tôi rằng: “đây mới là Ganoi thực sự, những người ở Châu Âu đã từng khoe họ có Ganoi trước đây có vẻ không phải, vì nó không mạnh mẽ như thế này.”

Ở một nơi văn minh như Châu Âu, tưởng rằng không lo về trộm gà. Nhưng, nếu là Ganoi ở Châu Âu, hãy suy nghĩ lại. Bạn tôi đã phải ngủ ở bên ngoài, để canh những con Ganoi Việt Nam.

Câu chuyện có thật này, có lẽ sẽ làm chúng ta thực sự tự hào về một tài sản lớn, vừa là vật thể, vừa là phi vật thể của Dân tộc chúng ta. Hãy trân quý và giữ gìn giống Ganoi Việt Nam.

tâm sự của người châu âu với gà nòi Việt Nam
Những dòng tâm sự của anh Jonathan dịch sang Tiếng Việt (Ảnh từ Facebook).

Người Thái đã từng công nhận Gà Nòi Việt Nam hơn gà chọi Thái Lan, và quyết tâm đưa Gà Nòi Việt Nam về để nhân giống. Người Trung Quốc đã và đang làm điều đó, họ mua – mua – mua trống, mái, trứng… vì họ biết, không giống gà nào trên thế giới có thể so sánh với Gà Nòi Việt Nam được. Một số người Trung Quốc đến liên hệ mua gà nòi của trại gà nòi Ba Bảo Bình Định, tôi hỏi họ, “tại sao không mua gà Thái Lan, mà mua gà nòi Việt Nam?”. Họ đã trả lời rất nhanh, không cần suy nghĩ “Gà Thái Lan đá thua, toàn thua. Gà nòi Việt Nam mới đá thắng ở đấu trường được.”. Nghĩa là, Gà nòi Việt Nam mới đi thi đấu ở Trung Quốc được, nếu Gà Thái sẽ đá thua, nên không mua.

Người Châu Âu họ đã nghe tiếng Gà Nòi Việt Nam từ lâu, họ rất thích. Họ nói thế này, “Gà Nòi Việt Nam không phải là gà đẹp nhất, nhưng là gà thi đấu tốt nhất.”. Họ cũng có gà nòi, nhưng có vẻ không thuần. Cũng vì thế, khi họ nhìn thấy bạn tôi đến tận trại BBBD mang về Châu Âu, họ quan sát những con gà nòi bạn tôi mang về. Họ đã thốt lên rằng, thì ra, đây mới là gà nòi Thuần, rất khác biệt, rất mạnh mẽ. Thật ra, rất khó để đưa Gà Nòi Việt Nam đến Châu Âu, để nuôi lại càng khó, vì thế, gà nòi thuần ở Châu Âu cũng rất hiếm.

Vượt ngàn dặm xa xôi, Gà Nòi Việt Nam nay đã và đang trưởng thành tại Bỉ (Belgium). Ảnh chụp tại Bỉ do anh Jonathan cung cấp)

Thông điệp là gì?

Hãy giữ gìn báu vật, giữ gì tài sản lớn của dân tộc Việt Nam, đó là Gà Nòi.

Hãy nói “tôi yêu Gà nòi” và tự hào về điều đó.

Trân trọng

Bình luận

Bài viết liên quan

Đăng ký
Đối tác
Đăng ký
CTV